ผีกะ คือ อะไร

หน้าแรก/ผีสยองขวัญ/ผีกะ คือ อะไร

 

ผีกะ

ลักษณะ  :  เป็นวิญาณที่คนนำมาเลี้ยงไว้ในหม้อ  ห่อด้วยผ้าขาว  และจะถูกส่ง ตกถอดมาสู่ลูกหลานเสมือนเป็นมรดกชิ้นหนึ่ง  แต่ถ้าไม่มีลูกหลานคนใดเหลือให้ สืบทอดแล้ว  จะเก็บเอาสิ่งของ  แก้ว  แหวน  เงิน  ทอง  ของมีค่า  ฝังไว้ใต้ ดินบริเวณบ้าน  ถ้ามีผู้ใดขุดพบ  แล้วนำไปเป็นของตนเอง  คนนั้นก็จะต้องเป็น เจ้าของผีกะคนต่อไป
ผีกะ  จะมีนิสัยอาฆาตแค้น  คนที่ทำให้มันอับอาย  ถ้าคนๆนั้นดวงตกเมื่อไร  มันก็จะกลับไปแก้แค้นทันที
อาหาร  :  กะชอบกินของสด  ของคาว  ทั้งของคนและสัตว์
เรื่องเล่า  : กะ  มัก จะชอบทำร้ายคนที่ดวงตก  ขวัญอ่อน  ชอบทำร้ายเด็ก  และทำร้ายคนที่มันหรือ เ  จ้าของไม่ชอบ  การออกไปทำร้ายคนของผีกะนั้น  จะมี อยู่  2  สาเหตุ  คือ  1.  เจ้าของสั่งให้ไปทำร้าย  2.  เจ้าของเลี้ยงไม่ ดี  ผีกะจึงออกไปทำร้ายคนอื่น  เพื่อให้เจ้าของอับอายขายหน้า

การ ทำร้ายของผีกะนั้น  อาจจะเข้าฝันคนที่มันต้องการจะทำร้าย  ในความฝันนั้นผี กะจะเป็นหมาดำ  และจะเข้ามาทำร้ายเราในความฝัน  ถ้าเราสู้มันในความฝันไม่ ไหวก็จะชักตายทันที  อีกวิธีในการทำร้ายของผีกะ  จะเข้าคนที่ดวงตก  ขวัญ อ่อน  หรือเด็ก   โดยการเข้าสิง  ถ้าไม่มีใครมาปราบผีกะ  คนๆนั้นก็จะตาย ทันทีเช่นกัน

คนสมัยก่อนเล่าว่า  ก่อนที่ผีกะจะออกจาก ร่าง  ชาวบ้านที่มาเห็นจะเอา  เตี่ยวหม้อนึ่ง  (ผ้าที่ใช้พันรอบรอยต่อ ระหว่างหม้อนึ่งกับไหนึ่งข้าว  ของชาวเหนือ) 
 พันคอไม่ให้มันออกร่าง  แล้ว ขู่ให้ผีกะบอกชื่อคนที่เป็นเจ้าของ

วิธีการปราบผีกะที่เข้าสิงร่างคน  เท่าที่รู้มามีอยู่  2  วิธี  คือ

1.  ผู้มีอาคม  จะขู่  ให้กะ บอกชื่อ  จะถามสาเหตุที่มาทำร้ายคน  และไล่ให้ออกจากร่างไป  ถ้าผีกะไม่ ยอมออกจากร่าง  ผู้ที่มีคาถาอาคม  จะใช้กะลามะพร้าว  หรือหม้อแกง  สวมศีรษะ คนที่ถูกเข้าสิง  แล้วท่องคาถา  เอามีดขูดกะลามะพร้าว  หรือหม้อแกง  เมื่อ ผีกะออกไปแล้ว  รุ่งเช้า  ผมคนที่เป็นเจ้าของผีกะก็จะร่วงตามมีดที่ผู้มี คาถานั้นขูดกะลามะพร้าว  หรือหม้อแกงไว้  ฉะนั้นชาวบ้านก็จะรู้ได้เลยว่าคน ที่ผมร่วงนั้นเป็นเจ้าของผีกะจริงๆ

2.  ถ้าผีกะไม่ยอมออก จากร่าง  ผู้ที่มีคาถาอาคม  เป่าพริกแห้งที่ตำแล้ว  ใส่ตาคนที่ถูกผีกะเข้า สิง  เมื่อผีกะออกจากร่างแล้ว  รุ่งเช้า  คนที่เป็นเจ้าของผีกะนั้นก็จะตา แดง  จนไม่กล้าออกไปข้างนอกบ้าน

หลังจากนั้นผู้ที่มี  จะต้องป้องกันตัวเอง  และลูกหลาน  โดยจะใช้คาถา  ต่อ  7  ตัว  มัดคอลูกหลานไว้  เพื่อที่จะไม่ให้ผีกะทำอันตรายไม่ได้

แหล่งข้อมูลจาก  ชาวบ้านตำบนแม่นาวาง  อำเภอแม่อาย  จังหวัดเชียงใหม่